Cây Trúc Cần Câu

200,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Trúc cần câu

 • Tên thường gọi: Cây trúc cần câu
 • Tên gọi khác: Cây trúc xanh, Trúc câu cá, Trước, Trẫy
 • Tên khoa học: Phyllostachys aurea
 • Họ thực vật: thuộc họ Poaceae – Hòa thảo
 • Tên tiếng anh: Lady palm
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây trúc cần câu có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng khá nhiều ở Việt Nam
 • Gồm các loại cây: Hiện nay ở nước ta có hai loại trúc cần câu là: Trúc cần câu vàng và Trúc cần câu xanh.

II. Đặc điểm của cây Trúc cần câu

 • Hình dáng bên ngoài: Thân của cây trúc cần câu nhỏ, rỗng, thẳng đứng hình trụ có đường kính khoảng 3cm và có các đốt được chia bởi những vòng mo màu nâu nhạt hoặc màu vàng đốm. Thân có màu xanh lục hoặc xanh bóng rất đặc trưng. Cây non thì thân có màu xanh bóng hoặc vàng nâu, xanh lục nhạt; khi cây trưởng thành thì thân màu xanh lục, rất bóng.
 • Kích thước: Cây thường cao tầm 1.5 m, có những loại kích thước lớn nhất là đạt chiều cao 8m.
 • Rễ: Cây trúc cần câu có rễ thuộc dạng rễ chùm ăn sâu vào trong lòng đất và tỏa ra các hướng khác nhau.
 • Lá: Lá cây trúc cần câu có hình mũi giáo hoặc hình xoan, đầu lá thường nhọn, đuôi thon dài. Lá cây nhỏ, mềm, mọc chủ yếu ở ngon và có chiều dài khoảng 10cm còn chiều rộng khoảng 1cm. Lá ban đầu có màu xanh đậm nhưng khi già sẽ chuyển sang màu vàng và có nhiều lông nhỏ.
 • Hoa: Cây trúc cần câu cho hoa nhỏ và thường mọc thành cành dài khoảng 5cm.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Trúc cần câu

1. Ý nghĩa

Cũng như các loại cây thuộc họ tre trúc khác, cây Trúc cần câu mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ngay thẳng, bất khuất, kiên cường trước mọi gian lao, khó khăn.

Bởi lẽ đó mà nhiều người hay dùng loại cây này làm món quà tặng nhau nhân dịp khai trương, mừng tân gia,… với giá trị tinh thân to lớn và đầy ý nghĩa.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Dáng đẹp cộng thêm cây cho nhiều tán nên ngày nay cây trúc cần câu được sử dụng rất nhiều để trồng trong sân vườn, khu biệt thự, các nhà máy, quán cafe,… giúp tạo điểm ấn không gian, mang lại vẻ đẹp cổ kính, thân thuộc.

Bên cạnh đó nhiều nơi cũng dùng cây Trúc cần câu để làm hàng rào lối đi hay dọc bờ tường, vừa để trang trí vừa giúp điều hòa không khí.

 • Tác dụng khác

Với đặc điểm thân dẻo dai, cây trúc cần câu còn được dùng làm cần câu cá, gậy trượt tuyết để xuất khẩu.

Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng nhiều trong làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Hay măng của cây trúc cần câu được coi là món ăn ngon và rất được yêu thích.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trúc cần câu

1. Cách trồng cây

Có thể nhân giống cây trúc cần câu bằng cách gieo hạt hay tách bụi. Nhân giống bằng gieo hạt thì quá trình nảy mầm khá lâu và số lượng hạt giống cũng ít nhưng cây lại phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn sau khi nảy mầm.

Nhân giống bằng cách tách bụi được nhiều người lựa chọn, nên tách bụi vào tháng 3 vì lúc này cây phát triển mạnh nhất, nên tách một bụi gồm 3 cây tránh làm hư bộ rễ, trồng chúng vào trong bầu đất để nơi có bóng râm, tưới nước bằng cách phun sương, sau khi rễ cây phát triển bình thường thì mang cây đi trồng ở chậu.

Để cây phát triển tốt nên trồng cây bằng than bùn pha cát, bón phân hữu cơ 2 lần/tuần, cần để cây nơi có ánh sáng đầy đủ hay bóng râm cây sẽ ra lá cứng cáp và dáng càng cây đẹp hơn, nếu trồng thiếu ánh sáng thì cây sẽ bị muội đen và cây sẽ yếu hơn.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước cẩn thận, cây trúc cần câu ưa ẩm nhưng không nên tưới ẩm quá hay làm sũng nước nó sẽ kém phát triển nên trồng cây trúc xanh ở đỉnh dốc, nếu trồng ở chậu thì cần phải vun gốc cây cao hơn mặt đất. Nếu thấy lá cây bắt đầu cuộn tròn thì cần phải tưới nước nhiều hơn.

Cây trúc cần câu phát triển khá nhanh nên thường xuyên cắt tỉa tạo dáng cho cây, cần bón thêm phân để thúc đẩy cho cây ra hoa, khi hoa tàn cây sẽ tập trung vào nuôi dưỡng hạt. Cây trúc xanh có một điều đặc biệt là có thể tự phục hồi được sau khi yếu ớt, trong giai đoạn này không nên tưới nước cho cây vì có thể làm chết cây.

Nếu không trồng cây để làm giống thì người trồng nên loại bỏ quá trình ra hoa và kết hạt của cây bằng cách cắt tỉa bớt các cành đi như thế cây sẽ phát triển bình thường và ổn định hơn.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Trúc Cần Câu”