Cây Huỳnh Liên

350,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Huỳnh Liên

 • Tên thường gọi: Huỳnh liên
 • Tên gọi khác: Sò đo bông vàng, chuông vàng.
 • Tên khoa học: Tecoma stans
 • Họ thực vật: Bignoniaceae (Núc nác)
 • Nơi sống: Cây Huỳnh Liên có hoa vàng rực rỡ, thường được trồng ở  công viên, vườn hoa, vĩa hè đường phố, trang trí tiểu cảnh, trong sân vườn, nhà ở ,hay trồng trong chậu nhỏ đặt trước nhà cũng rất đẹp.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây Huỳnh liên có nguồn gốc Nam Mỹ được du nhập và trồng nhiều ở nước châu Á nhiệt đới.
 • Màu sắc của hoa: Màu vàng sặc sỡ.
 • Thời gian nở hoa: Cây ra hoa vào tháng 3 đến tháng 5, thường ra hoa vào mùa nắng, nếu được xử lý ra hoa thì cây hầu như ra hoa thường xuyên quanh năm.

II. Đặc điểm của cây Huỳnh Liên

 • Kích thước: Cao 2-8m, có thể cao đến 15m
 • Lá: Lá mọc đối nhau hai lần kép, lá chét bậc hai có răng cưa và không lông.
 • Hoa: Chùng hoa đứng đơn, kép, bông hoa màu vàng to rất đẹp, dài hoa có 5 lá bằng nhau, tràng có ống dài 3cm, hai môi với 5 tai bằng nhau, nhị 4 không thò. Quảng nang dài 5cm, dẹp, hạt tròn và dài, có 2 cánh mỏng.
 • Cành: Cây phân cành nhiều, cành tròn

III. Tác dụng của cây Huỳnh Liên

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh: Lá cây có hoa màu vàng rực rỡ, cụm hoa màu vàng nhìn thì giống chuông mọc ở đầu cành, rũ xuống trông rất đẹp mắt nên cây được sử dụng làm cây công trình, cây bóng mát, thông thường ứng dụng phổ biến cho các đường phố, khuôn viên nhà máy, xí nghiệp hoặc trồng trong công viên, vườn nhà cho cảnh quan đẹp và cải thiện được môi trường không khí xung quanh.
 • Tác dụng chữa bệnh: Rễ cây chứa trierpen, các hydrocarbon, nhựa còn có alcaloid lỏng là tecomine và một alcaloid khác có độ sôi 275 độ. Lá chứa một alcaloid khác là tecostanine. Người ta thường thu hái rễ cây đễ giã với nước muối, thêm nước chưng để uống trị sốt cao. Ở Ấn Độ rễ cây còn được sử dụng làm trị nọc độc, diệt chuột và trị bọ cạp đốt. 

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Huỳnh Liên

1. Cách trồng cây

Cây Huỳnh Liên thường được nhân giống bằng hạt hoặc cũng có thể nhân giống bằng cách giâm cành, ghép cành. Bạn có thể dễ dàng mua cây huỳnh liên giống ở bất kỳ vựa cây giống trên toàn quốc.Vị trí trồng: cây ưa đất tơi xốp, ẩm ướt, nhưng không ngập úng, cây ưa sáng, cành nhánh mềm dễ gãy đổ nên cần được bảo vệ trước gió lớn. Vì vậy bạn cần chọn vị trí trồng cây có đủ ánh sáng, nhưng nên khuất gió một chút.

2. Cách trồng cây Huỳnh Liên trong chậu:

Chuẩn bị chậu trồng: Chậu trồng cây cần có đường kính từ 50cm trở lên, có thể là chậu nhựa, chậu sành, chậu sứ… nhưng dưới đáy chậu phải có lỗ thoát nước. Bạn trộn đất với tro trấu, phân hoai mục bón lót.

Cách trồng: bạn đặt cây vào giữa chậu sau đó vun đất vào xung quanh gốc cây, cho đất vào chậu trồng nhưng cho không quá đầy, nên thấp hơn mặt chậu khoảng 2cm để khi tưới nước đất không bị trào ra ngoài bẩn chậu.

3. Cách chăm sóc cây:

Nếu vào mùa mưa nhiều ít nắng (khoảng từ tháng 6- 10) cắt tỉa là 60-70 ngày , cắt tỉa xong tưới nước đầy đủ thì sau khoảng 2 tháng là cây huỳnh liên bắt đầu nhú chồi hoa, tuy nhiên do ít nắng nên hoa sẽ ít hơn.Nếu vào mùa nắng đầy đủ thì chỉ cần 30-40 ngày sau khi cắt tỉa thu tàn lá cây huỳnh liên bắt đầu ra hoa đồng loạt.

Nhưng riêng cây trồng chậu thì để cây huỳnh liên ra hoa trong thời gian dài liên tục thì cần chú ý bón phân tưới nước đầy đủ, có thể tưới nước ngày một lần vào buổi sáng, tưới đẩm đủ ẩm.

Bón phân có thể chia làm hai đợt, một đợt dùng phân hữu cơ hoai mục hay phân trùn quế bón vào mặt chậu một lớp 3-4 cm, sau hai tuần thì bón thêm đợt phân vô cơ gồm NPK 16.16.8 hay NPK 15.5.25 TE với liều lượng 2 muỗng cà phê đối với cây nhỏ, một muỗng canh vừa đối với cây lớn có gốc to, nhớ bón rải xung quanh gốc, tránh đưa phân vô cơ sát gốc sẽ làm chết cây, lưu ý tưới nước đầy đủ ngay sau khi bón phân để giúp cây mau hấp thu dinh dưỡng.

Nếu chúng ta không kịp thời bón thêm phân cho cây trong chậu thì sau đợt ra hoa cây trở nên suy yếu dần. Nếu cây huỳnh liên được trồng xuống đất thì chỉ cần chăm sóc tưới nước một năm thì năm sau đủ sức sẽ ra hoa cả năm,nhất là sau mỗi đợt cắt tỉa thu tán lá.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Huỳnh Liên”