Cây Dâu Tằm

110,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Dâu tằm

 • Tên thường gọi: Cây dâu tằm
 • Tên gọi khác: Cây dâu ta, dâu trắng, dâu cang, cây Tang
 • Tên khoa học: Morus alba
 • Họ thực vật: Thuộc họ dâu tằm – Moraceae
 • Tên tiếng anh: White mulberry
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở khu vực phía đông châu Á
 • Tuổi thọ: Cây có tuổi thọ khá cao có thể sống tới 50 năm nếu được chăm sóc tốt

II. Đặc điểm của cây Dâu tằm

 • Kích thước: Dâu tằm là một loài cây gỗ từ nhỏ đến nhỡ, lớn nhanh, có thể cao tới 15 – 20 m. 
 • Lá: Trên các cây non và khỏe mạnh, lá dâu tằm có thể dài tới 20 cm, có dạng thùy sâu và phức tạp, với các thùy tròn. Trên các cây già, chiều dài trung bình của lá khoảng 8–15 cm, có hình tim ở gốc lá, nhọn ở chóp lá và có các khía răng cưa ở mép lá.
 • Hoa: Hoa đơn tính, khác gốc, hoa đực mọc thành bông có 4 lá đài, 4 nhị; hoa cái cũng mọc thành bông hay thành khối hình cầu, có 4 lá đài.
 • Cành: Thân cành nhiều nhựa không gai, trên thân cành có nhiều mầm, mầm đỉnh, mầm nách
 • Quả: Quả của cây dâu tằm có vị nhạt, không đậm đà như hương vị của các loại dâu khác như dâu đỏ và dâu đen. Quả của nó có màu từ trắng đến hồng đối với các loại cây được nuôi trồng, nhưng màu quả tự nhiên của loài này khi mọc hoang là màu tía sẫm.
 • Rễ: Rễ cây dâu tằm ăn sâu và rộng 2–3 m, nhưng phân bố nhiều ở tầng đất 10–30 cm và rộng theo tán cây.

III. Tác dụng của cây Dâu tằm

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Hiện nay cây dâu tằm được ứng dụng nhiều trồng làm cảnh, tạo bóng mát. Bên cạnh đó, cây còn được sử dụng làm cây bonsai. Theo quan niệm dân gian, cây dâu kị tà nên có tác dụng trừ tà. Các gia đình Bắc Bộ thường quan niệm trồng cây dâu để ngăn không cho các tà ma vào quấy nhiễu gia chủ.

Có rất nhiều người chơi cây cảnh có sở thích chơi dâu tằm kiểng vì đây là loài cây có thế đẹp, thân và cành dễ uốn tạo dáng. Đặc biệt thế cây rất đa dạng và đẹp mắt mà không phải loài cây bonsai nào cũng có. Ngoài ra đây là một loại cây có lá và màu sắc của quả rất đẹp tạo điểm nhấn cho cây dâu.

2. Tác dụng chữa bệnh

Trong đông y cây dâu tằm từ rễ đến ngọn có tác dụng chữa được nhiều căn bệnh như: Vỏ rễ cây dâu tằm có tác dụng chủ yếu để chữa ho. Cành dâu có tác dụng chủ yếu để chữa phong, tê thấp.

Lá dâu tác dụng chủ yếu để chữa chứng lao nhiệt, đau đầu, hoa mắt. Quả dâu lại có tác dụng chủ yếu để chữa chứng tiêu khát, loa lịch,…

3. Tác dụng khác

Qủa dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, nấu rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc,… đều tốt, được mọi người ưa chuộng.

Ngoài những công dụng rất tốt cho việc chữa và điều trị bệnh thì lá của cây dâu tằm cũng là thức ăn chủ yếu của loại sâu tằm (được dùng để lấy tơ sản xuất vải, điều này cũng là nguồn gốc của cái tên sâu tằm). Có thể lấy lá dâu tằm cho gia súc ăn thay thế cỏ khi nguồn nguyên liệu này bị khan hiếm.

Gỗ cây dâu tương truyền có phép trừ ma quỷ nên các thầy pháp thường dùng cây roi bằng gỗ dâu trong các động tác phù chú theo tín ngưỡng dân gian.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Dâu tằm

1. Cách trồng cây

 • Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng sơ ri. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

 • Đất trồng

Dâu tằm là loại cây ưa ánh sáng và có khả năng thích ứng tốt với nhiều loại đất. Tuy nhiên, để có năng suất, chất lượng quả tốt nhất cần chọn đất có bề dày tầng canh tác >1m, độ pH từ 6,5 – 7.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

 • Giống

Cây dâu có thể trồng bằng hạt (nhân giống hữu tính) hoặc trồng bằng cách giâm hom (nhân giống vô tính). Hiện nay, người ta thường chọn phương pháp nhân giống bằng giâm hom bởi cây nhanh cho trái và tuổi thọ bền hơn.

 • Cách trồng
Tiêu chuẩn hom: Hom đạt chuẩn phải có 2 mắt trên hom, đường kính ≥ 0,5cm, tuổi hom ≥ 8 tháng. Chặt hom dâu thành từng đoạn dài 18 – 20cm. Vết chặt cách mắt từ 0,5 – 1cm.
Đào hố 40cm x 40cm x 40 cm. Đáy hố bón lót bằng phân hữu cơ, lấp đất đầy miệng hố và cắm hom. Sau khi trồn xong, tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ cho cây dâu. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua cây giống dâu bán sẵn ở các cửa hàng bán cây giống.

2. Cách chăm sóc cây

Đối với dâu tằm trồng để thu trái thì các bạn nên chú ý cắt tỉa bỏ bớt lá héo, lá già đi, để lá non có thể mọc ra lại.
Thường xuyên tưới nước cho cây, nhất là mùa khô.
Khoảng 15 – 20 ngày sau khi trồng, tiến hành bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Cứ khoảng 1 – 2 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi đợt bón phân kết hợp làm cỏ và vun xới cho gốc dâu.
Nếu bạn không muốn cây cao thì nên dùng dao dứt ngang một vài chỗ không cần thiết.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Dâu Tằm”