Cây Đậu Rồng

92,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Đậu rồng

 • Tên thường gọi: Cây đậu rồng 
 • Tên gọi khác: Cây đậu khế, cây đậu xương rồng, cây đậu cánh
 • Tên khoa học: Psophocarpus tetragonolobus
 • Họ thực vật: Thuộc họ đậu Fabaceae
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu tím nhạt

II. Đặc điểm của cây Đậu rồng

 • Kích thước: Bình thường cây cao khoảng 2,3m, trong điều kiện thuận lợi cây có thể vươn cao 4-5m.
 • Rễ: Thân cây leo có thể sản sinh ra củ dưới mặt đất. Củ của cây đậu rồng là rễ của cây, do được tích luỹ dinh dưỡng từ lá đem xuống các nhu mô dự trữ làm cho nó phát triển nhanh về chiều ngang mà thành. Hình dạng của củ cây đậu rồng thường là hình trụ dài, thót cuối.
 • Thân: Thân cây đậu rồng thuộc dạng thân leo, nhẵn không lông, mềm, gồm nhiều lóng và đốt. Tập tính của thân cây đậu rồng là leo xoắn ngược chiều kim đồng hồ. Chiều dài thân cây đậu rồng có thể dài 4 m hoặc hơn nếu chăm sóc tốt và không cắt tỉa. Từ thân chính có thể phát triển thành các nhánh cấp 1, cấp 2, cấp 3,. Toàn thân và cành cây đậu rồng có khía, không có lông.
 • Lá: Lá cây đậu rồng thuộc loại lá kép. Mỗi lá chét đều có hình tam giác nhọn đầu. Lá cây đậu rồng mỏng và nhẫn. Kích thước của lá chịu ảnh hưởng rất lớn của điều kiện ngoại cảnh. Mỗi lá chét trung bình dài 8-15cm, rộng khoảng 4-12cm, tuỳ theo vị trí lá trên thân và phụ thuộc vào bản chất giống. Lá cây đậu rồng trong điều kiện tự nhiên thường có màu xanh đến xanh đậm, mỏng và nhẫn. 
 • Hoa: Hoa của cây đậu rồng mọc thành cụm, từ nách lá kép giáp với thân. Mỗi cụm có từ 3-6 hoa màu hơi tím. Hoa cây đậu rồng là loại hoa lưỡng tính, cơ quan sinh sản đực và sinh sản cái trong cùng một hoa. Cây đậu rồng là cây thụ phấn chéo là chính (trên 75%).

Cấu tạo hoa gồm 5 cánh hoa màu tím nhạt, bên trong cánh hoa là vòi nhuỵ trắng cao, dưới có bầu nhuỵ, xung quanh vòi nhuỵ cái là 5 bao phấn đực có thể có phấn hoặc lép không phấn tuỳ thuộc vào bản chất giống, vị trí hoa trên chùm và điều kiện thời tiết khi hoa nở. Hoa cây đậu rồng nở không cùng lúc mà nỏ từ hoa dưới lên trên.

 • Quả: Quả cây đậu rồng thuộc loại quả giáp được hình thành từ bầu nhuỵ sau khi thụ tinh và lớn lên thành quả.

Quả đậu dài khoảng 15-22cm và có 4 cánh có răng cưa dọc theo quả và thắt lại ở hai đầu. Vỏ quả non màu xanh sáp và thịt quả trong khi chín thì vỏ chuyển thành màu nâu tro tách ra để cho hạt rơi ra hết.

 • Hạt: Hạt cây đậu rồng thuộc loại hạt cứng, có vỏ nhẵn đến trơn, màu biến động từ vàng nâu đến nâu đậm, vỏ dày khó thấm nước. Hình dạng hạt khá đồng đều có dạng hình cầu hay hình trứng, hơi dẹt. Số hạt trong quả thường là 8-9 hạt.

III. Tác dụng của cây Đậu rồng

1. Giá trị ẩm thực

Dân gian hay trồng để lấy trái ăn như các loại rau xanh khác, và khi quả già thì mới lấy hạt.

Mọi người đa phần thích ăn sống vì đậu rồng rất giòn và ngon khi còn tươi và chỉ cần cầm tay ăn, có khi luộc sơ rồi ăn không cần đun chín quá sẽ mềm và bớt ngon.

Toàn cây đều sử dụng được, lá làm rau ăn, hoa được dùng trong các món bánh, mùi của hạt đậu rồng giống như mùi măng tây, rễ giống như khoai tây nhưng được biết là nó giàu chất dinh dưỡng hơn cả khoai tây. Hạt phơi khô đem rang được chế biến thành một loại thức uống có hương vị giống như cà phê rất ngon.

Hạt đậu rồng khô cũng giống như hạt đậu nành thường được ép và chế biến thành dầu ăn thực vật, hoặc xay thành bột để làm thực phẩm bổ sung nguồn protein phòng chống suy dinh dưỡng.

2. Tác dụng chữa bệnh

Đậu rồng có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả các loại đậu và vì vậy, chúng rất có lợi cho khung xương của con người, giúp phòng chống loãng xương.

Đậu rồng cũng là một nguồn khoáng sản tự nhiên, cung cấp cho con người rất nhiều vitamin (A,C), là những vitamin giúp gia tăng sức đề kháng và chống lão hóa tế bào, Fe giúp phòng chống thiếu máu, và nhiều men tiêu hóa thiên nhiên có lợi cho sức khỏe.

Là một cây họ đậu nên đậu rồng chứa hàm lượng cao protein và vì vậy có có thể thay thế cho protein từ động vật, tốt cho người ăn chay và phòng bệnh suy dinh dưỡng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Đậu rồng

1. Cách trồng cây

Khi mua về nhà, trước khi trồng cây vào bồn, việc đầu tiên cần làm là nhẹ nhàng tách vỏ bầu ra khỏi bầu (tháo bỏ bọc bên ngoài) tránh làm vỡ bầu đất.

Khi trồng cây vào bồn, cần chú ý mặt đất của bầu cây phải bằng mặt đất hiện trạng, tránh trồng quá sâu hoặc quá cao sẽ không tốt cho cây.

Để cây phát triển tốt thì cần dùng đất có hàm lượng dinh dưỡng cao như đất thịt trồng cây. Ngoài ra, cần cung cấp thêm bón phân vi sinh/ hữu cơ có nguồn gốc như Humic, Fusa,… tránh dư thuốc bảo vệ thực vật,…

2. Cách chăm sóc cây

Đối với các loại cây hoa màu nói chung và cây đậu khế nói riêng nên lưới nước mỗi ngày cho cây vào sáng và chiều mát. Khi đậu rồng ra tua cuốn thì bắt đầu chống cây và làm giàn.

Cây ra hoa phải tưới đủ nước ở gốc, không dùng vòi nước phun trực tiếp lên trên hoa (sẽ làm rụng hoa và trái non)

Tỉa bớt cành nhánh, khi mướp đã đậu quả tỉa bỏ bớt hoa đực để cây tập trung nuôi quả.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Đậu Rồng”