Cây Chùm Ruột

85,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Chùm ruột

 • Tên thường gọi: Cây chùm ruột
 • Tên gọi khác: Cây tầm ruột
 • Tên khoa học: Phyllanthus acidus
 • Họ thực vật: Thuộc họ Diệp hạ châu – Phyllanthaceae
 • Tên tiếng anh: Gooseberry tree
 • Phân bố: Cây phân bố chủ yếu ở miền nhiệt đới Á Châu từ Madagascar đến Ấn Độ sang tận Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chùm ruột trồng phổ biến ở miền Nam
 • Màu sắc của hoa: Màu hồng
 • Thời gian nở hoa: Hoa chùm ruột nở vào khoảng tháng 3 – tháng 5

II. Đặc điểm của cây Chùm ruột

 • Hình dáng bên ngoài: Chùm ruột là loại cây thân mộc, cỡ nhỏ, gần giống cây bụi. Tán cây rậm rạp, thân cây có nhiều cành chính cứng và dày. Nhánh cây sần sùi vì vết sẹo của những cuống lá cũ. 
 • Kích thước: Cây đạt chiều cao từ 2m đến 9m.
 • Lá: Lá cây chùm ruột mọc so le, hình trứng dài với kích thước khoảng 4 – 5cm, rộng khoảng 1,5 – 2cm.
 • Hoa: Hoa chùm ruột sắc hồng, nở từng chùm và ra hoa vào khoảng tháng 3 – 5.
 • Cành: Ở cuối mỗi cành chính có nhiều cành nhỏ màu xanh, dài từ 15cm đến 30cm, mọc thành chùm dày đặc.
 • Quả: Quả hình tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay, chia thành 6 múi, sắc xanh với đường kính khoảng 2 – 2,5cm. Quả màu xanh, khi chín đổi màu vàng xanh, mỗi quả chỉ có 1 hột. Vị chùm ruột giòn và rất chua, khi chín có vị ngọt.

III. Tác dụng của cây Chùm ruột

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Với tán cây to, hoa rực rỡ cùng chùm quả lạ mắt, cây chùm ruột khá được ưa thích chọn làm cây trồng lấy bóng mát, cây trang trí trong sân vườn biệt thự, các khu đô thị hay trong các nhà máy, xí nghiệp,…

Đồng thời cũng có thể trồng cây sau nhà, vừa giúp tạo cảnh quan, lọc bầu không khí, vừa có thể dùng trái để ăn hoặc dùng làm thuốc.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Những bộ phận khác, nhân dân có dùng nhưng thường để chữa ngoài da. Lá giã với hột tiêu đắp lên những chỗ đau ở hông và ở háng.

Rượu chùm ruột có thể tích thích hệ tiêu hóa giúp mọi người ăn ngon hơn, giảm đau nhức cơ thể. Những người bị bệnh tiểu đường cũng có thể dùng một chút rượu này hàng ngày để tình trạng bệnh được cải thiện.

Rễ có độc tính, thường được nhân dân Malaysia dùng để xông chữa nhức đầu và ho.

3. Giá trị ẩm thực: 

Trong tất cả các cây thuộc họ diệp hạ châu thìcây chùm ruột là loại cây duy nhất có quả ăn được. Chúng thường được mọi người sử dụng để chế biến thành các món mứt ăn rất hấp dẫn.

Lá chùm rutột được dùng để nấu canh ăn như những loại rau bình thường với giá trị dinh dưỡng khá cao. Hay dùng lá chùm ruộ làm rau sống, làm nguyên liệu gói nem.

Quả được dùng để ăn sống hoặc nấu canh cho mát, giải nhiệt.

Mứt chùm ruột rất dễ làm, mứt có màu đỏ tím rất hấp dẩn, khi ăn có vị chua thanh, ngọt, rất dược trẻ con và người lớn ưa thích.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Chùm ruột

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện trồng

Chùm ruột là loại cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh và rất thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam với nhiệt độ trung bình từ 15-35oC. Cây rất ưa sáng và dễ dàng thích nghi khi trồng với nhiều loại đất khác nhau.

 • Chuẩn bị cây giống

Chùm Ruột thường được nhân giống bằng cách gieo hạt. Chùm Ruột là cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, vì thế chỉ vài ba tháng đã cao cả mét.

Sau khi ươm hạt vào túi ươm hoặc trực tiếp xuống đất, bạn cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm để hạt sớm nảy mầm và chăm sóc cây con. Bạn cần lựa chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh đem đi trồng.

 • Kỹ thuật trồng cây chùm ruột

Cây Chùm Ruột trồng không khác gì những loại Cây Ăn Trái khác. Tuy nhiên, khi trồng bạn cần chú ý. Chùm Ruột là giống cây ưa nắng, do đó nên trồng cây ở vị trí nắng nhiều, tránh những nơi bị che nắng hoặc thiếu sáng. Trong điều kiện bóng râm ánh sáng còn 60-70% cây vẫn sống và phát triển được nhưng rất chậm có trái, và trái ít.

Đất trồng: Bạn nên chọn những nơi đất thoát nước tốt, có độ tơi xốp. Bạn có thể dùng các loại đất sạch đóng bao sẵn. Hoặc bạn dùng hỗn hợp bụi dừa, tro trấu, trộn ít đất thịt, phân chuồng để trồng cây. Nếu trồng trong chậu, thì chậu có đường kính tối thiểu là 40cm.

Hố trồng: Nếu trồng để khai thác mật độ để trồng Chùm Ruột là 4x4m, đào hố trồng với kích thước 50x50x50cm. Dưới hố bón 10-15kg phân chuồng đã qua xử lý + 200 lân + 50 gram Basudin + 0,5 vôi để diệt vi sinh và tăng độ ph cho đất.

Cách trồng:Bạn gỡ lớp nilon của bầu cây, từ từ đặt cây vào giữa hố đã đào sau đó san đất và nệm đất cho chặt vào gốc cây, cắm cọc và buộc cố định để cây khỏi bị gió lay gốc. Sau khi trồng cần tưới nước, giữ ẩm cho cây, bảo vệ cây khỏi sự phá hoại của gia súc, gia cầm.

2. Cách chăm sóc cây

Để có được những cây chùm ruột sai trĩu quả, người trồng cũng cần chú ý chế độ phân bón định kỳ, thường xuyên cắt tỉa cành nhánh giúp cây thông thoáng và tập trung dinh dưỡng. Bởi đây là loài cây có tán và nhiều cành nhỏ rất rậm rạp.

Chùm ruột có nhu cầu nước trung bình, cần giữ ẩm và cung cấp đủ nước cho cây. Tuy nhiên, cây cũng không thể chịu được ngập úng, sẽ làm rễ cây bị thối và cây bị chết.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Chùm Ruột”