Cây Chôm Chôm

550,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Chôm chôm

 • Tên thường gọi: Cây chôm chôm
 • Tên gọi khác: Cây chôm chôm có tên gọi dựa trên trạng thái lông của quả loài cây này, vậy nên người Trung Quốc gọi nó là hồng mao đan, người Mã Lai gọi là rambutan (trái có lông)
 • Tên khoa học: Nephelium lappaceum
 • Họ thực vật: Thuộc họ Bồ hòn – Sapindaceae
 • Tên tiếng anh: Rambutan
 • Nơi sống: Là loài cây vùng nhiệt đới Đông Nam Á
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Malaysia và indonesia
 • Gồm các loại cây: Chôm chôm có rất nhiều giống, tuy nhiên ở Việt Nam có ba giống chính: chôm chôm Java, chôm chôm Thái và chôm chôm nhãn. Ngoài 3 giống chôm chôm trên còn một giống chông chôm chôm đường, giống này ít phổ biến trên thị trường: chôm chôm đường và chôm chôm dính.

II. Đặc điểm của cây Chôm chôm

 • Hình dáng bên ngoài: Tán cây chôm chôm rộng khoảng 2/3 chiều cao, hình dạng thay đổi tùy theo giống trồng từ thẳng đến rủ xuống.
 • Kích thước: Cây chôm chôm là cây thân gỗ có thể cao 8 tới 10 m
 • Lá: Lá mọc cách, kép lông chim chẵn, mang từ 1 – 6 đôi lá chét. Lá chét gần như mọc đối, hình trứng hay trứng ngược, kích thước 5 – 28 x 2 – 10 cm; đầu tù hay nhọn, gốc tù hay hình nêm; mép nguyên; mặt trên nhẵn hay có lông trên gân giữa, mặt dưới nhẵn hay có lông rải rác, thường có lỗ tuyến (domatia) ở nách các gân bên; gân bên 6-11 đôi, cong hướng lên phía mép lá.
 • Hoa: Hoa từng chùm ở đầu cành, đài từ 3 đến 5 mm, tỏa mùi thơm dịu. 
 • Quả: Trái chôm chôm mọc thành chùm có màu vàng, vàng cam hay màu đỏ, đường kính 4-6 cm. Vỏ có nhiều lông nhọn, mềm, cong. Cơm trắng trong, dầy, ít nước hơn vải, mùi vị ngon, vị chua hoặc ngọt tùy giống, trái chín trong khoảng 15-18 tuần sau khi kết quả.
 • Rễ: Rễ phát triển, sâu 3 – 5m, rộng 1- 3 lần tán cây. Rễ tơ chủ yếu phát triển trong tán cây, sâu 10 – 15 cm.

III. Tác dụng của cây Chôm chôm

1. Giá trị ẩm thực và kinh tế

Chôm chôm là loài cây ăn quả rất đỗi quen thuộc. Chúng có thể dùng để ăn tươi, hoặc đóng hộp dưới nhiều hình thức, để dự trữ hoặc xuất khẩu.

Chôm chôm ngoài công dụng chữa bệnh và ăn tươi thì trái chôm chôm được cung cấp cho thị trường. Năng suất chôm chôm bình quân đạt khoảng 15 – 20 tấn/ha. Với giá chôm chôm hiện tại thì sau khi trừ chi phí phân, thuốc, công chăm sóc… lợi nhuận từ thu được từ chôm chôm là rất lớn.

2. Tác dụng chữa bệnh

Vỏ chôm chôm chứa nhiều tanin, chữa ỉa chảy, kiết lỵ, sốt… với liều 20 – 30g. Hạt chôm chôm, còn gọi là thiều tử, vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều chất béo không no, có tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn, dùng chữa viêm niêm mạc miệng, kiết lỵ, hỗ trợ điều trị tiểu đường, các vết loét lâu ngày, điều chỉnh lipid máu, giảm béo và làm đẹp da. Chôm chôm là loại trái rất thích hợp cho những người bị vữa xơ động mạch, cao huyết áp, tăng đường huyết…

Tuy nhiên, vì chứa nhiều chất béo nên nếu ăn quá nhiều hạt chôm chôm có thể xuất hiện cảm giác say say và gây buồn nôn, đầy bụng.

Ngoài ra, có thể dùng áo hạt để ăn vì nó rất bổ và có chức năng giải nhiệt

3. Tác dụng khác

Hạt chôm chôm có thành phần dầu cao nên cũng được dùng để sản xuất dầu ăn hay xà phòng. Cây và rễ chôm chôm cũng có thể dùng cho việc sản xuất dược phẩm và màu.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Chôm chôm

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện trồng

Nhiệt độ: 22 – 30 độ c

Lượng mưa: Cây ưa ẩm nên trồng ở nơi có lượng mưa nhiều hoặc cần tưới nước đầy đủ.

Ánh sáng, ẩm độ, gió: Chôm chôm ưa nắng nhưng không nên trồng nơi có nhiều gió.

Loại đất trồng: Chôm chôm phát triển tốt nhất ở nơi đất cao bằng phẳng không bị nhiễm mặn. Đất tơi xốp có chế độ thoát nước tốt.

Thời vụ trồng : Chôm chôm thường được trồng ở nước ta vào mùa cuối mùa xuân đầu mùa hè. Khi lượng mưa cao và trời ấm lên.

 • Chọn giống và trồng cây

Hiện nay chôm chôm được trồng và nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép cây. Cây con chiết sẽ mang đầy đủ tính trạng tốt của cây mẹ nên sẽ phát triển khỏe mạnh và nhanh ra quả hơn. Cây con giống được chọn sẽ phải là những cây khỏe mạnh sinh trưởng tốt và không bị sâu bệnh hại.

 • Trồng cây con giống

Bạn tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây con giống. Bằng việc phát quang bụi rậm, nhổ sạch cỏ dại và đào hố với kích thước tối thiểu 50x50x50cm cho mỗi cây. Bón lót cho mỗi hố một lượng phân chuồng hoai mục khỏng 20 kg, phân Lân 0,5 kg và 1kg vôi bột khử trùng đất cho sạch trước khi đem cây giống trồng.

Khi trồng bạn tiến hành đặt bầu đất cây con giống vào đúng giữa phần hố đã đào. Nhẹ nhàng chỉnh cho cây con hướng đứng thẳng và lấp đất lại. Bạn tiến hành dùng tay nèn chặt phần đất quanh rễ cho chắc. Sau đó tiến hành tưới nước ngay cho cây để giúp cây mau chóng bén rễ phát triển xanh tốt.

Chú ý: Vì cây mới trồng nên còn non yếu đòi hỏi bạn cần phải cắm thêm cọc để giữ cho cây không bị ngã đổ bởi gió mưa.

2. Cách chăm sóc cây

Do là giống cây nhiệt đới nên việc trồng và chăm sóc chôm chôm đòi hỏi phải được cung cấp đầy đủ nước. Trong mùa khô lượng nước tưới phải tăng lên. Tuy nhiên vào mùa mưa cần chú ý chống ngập úng cho rễ.

Trong năm đầu, việc cắt tỉa cành nhằm mục đích là tạo cho cây có hình dáng khỏe mạnh, đầy đặn, cành lá tỏa đều quanh cây. Sau khi trồng nên cắt ngọn ở độ cao 60 – 70cm.

Trong năm đầu sau khi trồng chưa cần cắt tỉa quá nhiều. Việc cần làm chỉ là cắt tỉa cho cây định hình dáng khỏe mạnh đầy đặn theo ý bạn. Khi cây có chiều cao khoảng 70cm bạn tiến hành cắt phần ngọn để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt từ phần gốc và thân sẽ mọc ra các cành cấp 1. Chọn khoảng 4-5 cành cấp 1 khỏe mạnh nhất để giữ lại nuôi còn lại cắt tỉa hết. Cứ như thế bạn sẽ tạo dần đến cành cấp 2 cấp 3 như ý muốn.

Chôm chôm muốn ra nhiều quả và quả to đẹp thì việc bón thêm phân bón là điều nên làm. Tùy vào từng tuổi cây và tình trạng sức khỏe mà ta tiến hành bón thêm phân bón cho phù hợp:

Trong năm đầu, sau khi trồng 1.5 tháng trở đi mỗi tháng bạn tiến hành bón cho mỗi gốc khoảng 100g phân NPK (15:15:15). Sang năm thứ 2 bạn tiến hành bón thêm cho cây 100g N+50g K2O (200g urê+80g KCl). Bón vào 2 lần trong năm. Những năm sau lượng phân bón tăng thêm khoảng 10% mỗi năm.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Chôm Chôm”